tiengcuoigiadinh.com

Dịch vụ viết thuê hồi ký

Một hồi ký trung bình được thực hiện trong thời gian hai tháng với giá là 3,5 triệu đồng cho một hồi ký dưới 100 trang (khổ 13x19); hồi ký từ 100 đến 150 trang là 4,5 triệu đồng; từ 151 trang đến 200 trang là 6 triệu đồng.

Ở nước ngoài, việc các chính khách sau khi về hưu, các nghệ sĩ lừng danh, các ngôi sao điện ảnh, thể thao... xuất bản hồi ký là việc bình thường và bán chạy như tôm tươi. Việc “sản xuất” hồi ký trở thành một công nghệ làm ăn, được thực hiện nhanh nhạy với cả một guồng máy khép kín khổng lồ. Còn ở ta, lâu nay do nhiều nguyên nhân, việc viết và xuất bản hồi ký có rất ít người thực hiện. Tuy nhiên, cũng với nền kinh tế thị trường, nhu cầu viết và xuất bản hồi ký đã xuất hiện. GĐ&XH đã có cuộc gặp gỡ và trò chuyện với bà Lý Thị Lý, Trưởng Điều hành Dịch vụ Tổ chức bản thảo hồi ký, thuộc công ty Dịch vụ Bản quyền (Copyrico).

PV: Ý tưởng nào đã xui khiến bà “hình thành” Dịch vụ tổ chức bản thảo hồi ký?

Bà Lý Thị Lý (LTL): Ở nước ta, trải qua hai cuộc chiến tranh giữ nước, tiếp đó là 25 năm vừa hàn gắn vết thương chiến tranh vừa xây dựng cuộc sống mới, có rất nhiều con người vô danh nhưng cuộc đời gắn liền với những giai đoạn lịch sử thăng trầm. Do đó, hiện nay nhiều người muốn viết lại cuộc đời mình cho con cháu và hậu thế rút kinh nghiệm nhưng không biết nhờ vả ai. Lại có những người có khả năng viết nhưng không có thời gian vì quá bận rộn công việc, dịch vụ tổ chức bản thảo hồi ký ra đời để đáp ứng cả hai yêu cầu trên.

PV: Vậy, phương thức tiến hành như thế nào? Dịch vụ có đảm bảo được bí mật cho các thân chủ?

Bà LTL: Sau khi khách hàng ký hợp đồng, công ty chúng tôi sẽ tổ chức các buổi trò chuyện, trao đổi và ghi băng toàn bộ nội dung. Sau đó sẽ viết lại theo yêu cầu của khách hàng. Chúng tôi đảm bảo giữ bí mật cho khách hàng bởi hồi ký là chuyện riêng tư. Ngược lại, chúng tôi đề nghị khách hàng không đề cập nội dung chính trị, phong tục, tập quán xã hội vi phạm đến pháp luật hiện hành.

PV: Nếu khách hàng ở xa, như ở Hà Nội chẳng hạn, muốn viết hồi ký thì Công ty có đáp ứng? Cách thức thực hiện ra sao?

Bà LTL: Khách hàng ở xa thì ít nhất phải một lần đến Văn phòng công ty (208 Điện Biên Phủ - Q3. TP. Hồ Chí Minh). Khách được tổ chức làm việc ngắn ngày (từ 2 đến 3 ngày). Mọi giao dịch bản thảo về sau sẽ thông qua đường bưu điện.

PV: Một điều khách hàng cũng quan tâm là đội ngũ chuyên gia, những người chấp bút các hồi ký có đáng tin cậy? Nếu trong quá trình thực hiện mà khách hàng không hài lòng thì có quyền thay đổi người chấp bút cho mình được không?

Bà LTL: Thực hiện khâu biên tâp nội dung hồi ký của chúng tôi là những nhà văn, nhà báo lâu năm trong nghề, có uy tín và đầy đủ sự tin cậy. Phương châm của chúng tôi là làm theo mọi yêu cầu của khách hàng cho đến khi bản thảo được hoàn chỉnh, tất nhiên khách hàng có thể chọn lựa hay thay đổi người chấp bút cho mình.

PV: Thời gian thực hiện một cuốn hồi ký là bao lâu? Giá cả như thế nào, thưa bà?

Bà LTL: Một hồi ký trung bình được thực hiện trong thời gian hai tháng với giá là 3,5 triệu đồng cho một hồi ký dưới 100 trang (khổ 13x19); hồi ký từ 100 đến 150 trang là 4,5 triệu đồng; từ 151 trang đến 200 trang là 6 triệu đồng.

PV: Nếu khách hàng có yêu cầu in, xuất bản hồi ký thì công ty Copyrico có thực hiện dịch vụ này?

Bà LTL: Dịch vụ cùa chúng tôi chấm dứt sau khi hoàn tất bản thảo, được in laser thành hai cuốn sách có đóng bìa cứng và sẽ được giao cho khách hàng cùng với đĩa mềm vi tính để khách hàng tùy nghi sử dụng. Khách hàng chịu trách nhiệm hoàn toàn về nội dung hồi ký sau khi nghiệm thu. Việc xuất bản hồi ký là quyền của khách hàng và không thuộc trách nhiệm của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu khách hàng có yêu cầu, chúng tôi sẽ giới thiệu một nhà xuất bản để khách hàng tiếp xúc trực tiếp.

PV: Khách hàng của bà là những ai? Bà có thể cho biết một vài khách hàng đặc biệt?

Bà LTL: Khách hàng của chúng tôi rất đa dạng, nhiều thành phần, nhưng các cán bộ cách mạng đã nghỉ hưu vẫn nhiều hơn cả!

24/05/2016 , Báo GĐ&XH số 22 (71)/2000 – Nguyễn Linh Giang

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *