tiengcuoigiadinh.com

Người lưỡng giới – Những bí ẩn còn chưa biết!

Câu chuyện về người hai giới tính trở thành... không giới tính

Giới tính là vấn đề nhạy cảm, được các chuyên gia quan tâm từ lâu. Ở Việt Nam, những năm gần đây, vấn đề này đã làm đau đầu không ít các cơ quan pháp luật, các nhà xã hội học, các cơ quan nghiên cứu y học... Mấy năm trước có đám cưới của... hai cô gái ở Vĩnh Long; rồi những trường hợp đồng tính luyến ái nam - nữ; và mới đây là hiện tượng người có ... hai giới tính đã được xã hội nhìn nhận, đánh giá rất khác nhau...

Người có hai giới tính (còn gọi là người lưỡng giới) có lẽ là trường hợp rất hiếm gặp, bởi thế khi có nguồn tin từ một bệnh viện ở Hà Nội báo về, chúng tôi đã vội vã đến và trò chuyện với bệnh nhân đó.

Gặp gỡ anh N.V.N - bệnh nhân lưỡng giới, cảm giác đầu tiên của tôi rất phân vân vì không biết gọi anh là anh hay là chị, may mà vợ anh đã đon đả giới thiệu nên sự ngỡ ngàng sớm qua đi.

Theo các bác sĩ, anh N là một người lưỡng tính thực, trong cơ thể anh có cả buồng trứng lẫn tinh hoàn, bộ phận sinh dục của anh cũng hoàn toàn khác với những người bình thường khác. Bộ phận sinh dục nam nằm trên di tích hai môi lớn của bộ phận sinh dục nữ, tuy nhiên cả hai bộ phận này đều phát triển không hoàn hảo. Dương vật kém phát triển, không sờ thấy tinh hoàn (ẩn tinh hoàn), có nắm dương vật; phía dưới dương vật có âm cật niệu đạo, không có âm hộ, bệnh nhân đi tiểu đường dưới... Hình dáng bên ngoài, anh có khuôn mặt nhỏ nhắn, khi nhìn nghiêng giống phụ nữ nhiều hơn, nhưng khi nhìn thẳng, có thể dễ dàng nhận ra hàng ria mờ trên mép. Tuy nhiên, bộ ngực của anh to hơn của đàn ông, lại hơi bé hơn của đàn bà và giọng nói khàn khàn, nửa pha đàn bà nửa pha đàn ông khiến những người lần đầu mới gặp thường lúng túng trong cách xưng hô.

Mặc dù giới tính là vấn đề khó nói và khi nói hay phải né tránh từ “húy” nhưng anh lại rất cởi mở. Anh N kể: thuở nhỏ anh rất thích chơi với các bạn trai, đến tuổi trưởng thành anh thích trò chuyện với các bạn gái. Trên danh nghĩa, anh là đàn ông, bởi vậy khi lập gia đình anh hầu như gánh vác tất cả các công việc nặng gia đình. Ngoài việc đồng áng, anh còn đơm đó, kiếm cá, kiếm tôm phụ vào bữa ăn. Anh sinh ra và lớn lên ở Hải Dương, năm 21 tuổi nhờ mai mối anh N kết hôn với chị T.T.B ở huyện bên cạnh. Do mặc cảm với “căn bệnh” của mình nên sau đám cưới anh mới cho chị biết anh không phải là người bình thường, trong sinh hoạt vợ chồng anh cũng không đáp ứng được cho chị và anh thường an ủi: “Vợ chồng dựa với nhau về tinh thần mà sống”. Thấm thoát, thời gian trôi đi dược 2 năm, có lẽ vợ anh cảm thấy quá đơn độc và không phù hợp nên đã bỏ anh theo người khác. Cùng thời gian này anh lâm bệnh nặng, quanh vùng bụng rất đau nhức, khi đi khám anh mới biết mình bị u buồng trứng, phải cắt bỏ. Với giọng trầm khàn, anh N kể tiếp: trước đây anh không biết trong cơ thể mình có buồng trứng, nếu biết có lẽ anh đã không nhận kiếp làm chồng, cắt bỏ xong buồng trứng, anh cảm thấy mình hoàn toàn khỏe mạnh, anh nghĩ rằng lần này ông Trời đã thực sự ban cho anh trở thành đàn ông.

Lạc quan với điều đó, qua người quen giới thiệu, anh làm quen với chị L.T.T quê ở Hà Bắc, hơn anh 7 tuổi và chưa xây dựng gia đình. Rút kinh nghiệm lần kết hôn trước, lần này anh quyết định nói thật “căn bệnh” của mình cho gia đình và chị biết để chị cảm thông, gắn bó, nương tựa vào nhau, cuối cùng đám cưới cũng được tổ chức.

Chung sống 7 năm trời, chồng cần cù, vợ chịu khó và hết mực yêu thương nhau. Oái oăm thay, gần đây sức khỏe của anh không được tốt, anh rất hay ốm vặt. Mới đây anh lại thấy đau ở vùng bụng dưới, đi khám ở bệnh viện tỉnh thì lại được chuyển lên tuyến Trung ương. Kết quả: bác sĩ kết luận anh bị u tinh hoàn, phải nằm viện một thời gian để cắt bỏ tinh hoàn. Anh cười buồn: “Thế đấy! Trời đã cho anh trở thành đàn ông nhưng giờ Trời lại tước bỏ người đàn ông trong anh, có lẽ anh đã thành người... không giới tính (?!)”.

Các chuyên gia cho hay: trường hợp này rất ít gặp, cả trên thế giới cũng vậy. Từ trường hợp của anh N nảy sinh ra vấn đề: chuyện những người lưỡng giới lập gia đình có giống như chuyện hai cô gái ở Vĩnh Long lấy nhau không? Để đảm bảo quyền được sống, được yêu việc chuyển đổi giới tính cho những người này sẽ như thế nào? Chuyển đổi giới tính xuất phát từ nguyện vọng của bản thân hay từ cơ địa của con người?

14/05/2016 , Báo GĐ&XH số 19 (68)/2000 – Thu Cúc & Xuân Hoài

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *